Bạch Mã Hoàng Tử, tên một loài cây gây tò mò, cùng vẻ ngoài đầy sang trọng và quý phái, là loài cây được nhiều người ưa thích chọn làm cây cảnh trong nhà hiện nay.

Loài cây này nổi bật từ thân cho đến lá, thân thẳng tắp, màu trắng lạ mắt, sống lá và gân cũng có màu trắng trong, hình bầu dục vươn dài thẳng tắp. Toàn thân của loài cây này đều toát lên vẻ đẹp hài hòa và cân đối.

Vậy cách chăm sóc cây Bạch Mã Hoàng Tử như thế nào, công dụng của nó ra sao, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Cách chăm sóc cây Bạch Mã Hoàng Tử:

Nếu bạn trồng cây Bạch Mã hoàng tử ở ngoài văn phòng hoặc trong nhà có điều kiện ánh sáng và nhiệt độ thích hợp, cùng với cách chăm sóc cây hợp lý, thì lá của cây sẽ phát triển rất nhanh, bóng mượt hơn với nhiều vân và đốm trắng.

Còn nếu Bạch mã sống trong môi trường nước thì nếu cung cấp đủ nước, rễ sẽ mọc dài và trắng muốt, lá cây lâu thay hơn những loại cây thủy sinh khác.

Ánh sáng:

Cho dù bất cứ loài cây nào cũng vậy, dù là cây ưa bóng nhưng chúng ta vẫn phải đưa cây Bạch Mã hoàng tử ra ngoài ánh sáng mặt trời để cây hấp thụ và quang hợp, công việc này chỉ cần thực hiện 1 tuần/lần là đủ.

Nhiệt độ

Nhiệt độ phòng thích hợp nhất cho cây là 18 - 24 độ C

Lượng nước:

Vì cây sử dụng trong nhà, dưới môi trường điều hòa nên khi tưới bạn nên tránh tưới lên lá cây để tránh tình trạng phỏng lạnh ở cây, gây héo lá cây.

Trường hợp trồng cây thủy sinh thì bạn nên bổ sung thêm lượng nước bị hap hụt mà cây đã hấp thụ, tránh xảy ra hiện tượng khô rễ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Đất trồng và dinh dưỡng:

Cây Bạch mã hoàng tử thích đất trồng tơi xốp và giàu dinh dưỡng, nên hãy thường xuyên bổ sung phân hữu cơ cho đất.

Cứ cách 3 tháng thì hãy thay giá thể cho cây một lần. Còn đối với trồng thủy sinh thì bạn chỉ cần thay nước và bổ sung thêm dung dịch dinh dưỡng cho cây như Bio - Life, HydroUmate…

Phòng trừ sâu bệnh hại:

Để tránh cây bị bệnh do nấm, cần chọn nước tưới hoặc giá thể trồng sạch, hạn chế làm trầy xước lá và thân sẽ khiến cho cây dễ bị xâm nhiễm.

Đối với hiện tượng cây bị sâu xanh ăn lá thì nên phòng trừ bằng cách cắt tỉa bớt lá già, lá ủ hoặc trực tiếp bắt ra nhé.

Đối với cây Bạch Mã trồng thủy sinh, khi phát hiện nước bị đục hoặc sủi bọt:

Nguyên nhân: rễ cây bị thối và phân hủy, lá vàng và một số lá xanh bị thối do mức nước cao, ngập lên cả phần thân cây.

Cách xử lý:

- Dung vòi xịt nước nhẹ lên phần rễ và phần gốc cây.

- Dùng tay tách bỏ các lá bị vàng hoặc bị thối, tỉa bớt những phần rễ đã bị mềm nhũn, công việc này nên thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm gãy các rễ bên cạnh.

- Rửa thật sạch bình và thay nước mới cho cây, chú ý không được đổ nước ngập thân cây nhé.

Khắc phục tình trạng khô héo trên cây Bạch Mã hoàng tử:

Hiện tượng: cây bị vàng úa, khô héo, rụng lá…

Cách khắc phục:

- Không nên để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây, bởi sức nóng của ánh nắng có thể làm cây héo hoặc chết do mất nước. Nên để cây ở nơi mát mẻ, tránh gió mạnh và có không khí trong lành.

- Thời gian mới đem về trồng cây thì không nên tác động tới đất, vì nếu cây bị bễ bầu, rễ sẽ ngay lập tức bị tổn thương. Chúng ta chỉ nên cắt bỏ những lá vàng úa, khô héo, tưới nước đầy đủ, đồng thời bổ sung bằng cách hòa đạm vào nước với nồng độ thấp để tưới cho cây. Đợi đến khi cây có sức sống thì mới thay đổi đất trồng. Lúc này, nên sử dụng đất mục và đất phù sa để trồng, và phải bón lót trước khi trồng nhé.

Vị trí và công dụng của cây Bạch Mã:

- Trong các phòng có điều hòa, khi đặt chậu Bạch Mã hoàng tử gần cửa sổ, kệ ti vi hay bàn làm việc, góc nhà, cây sẽ có tác dụng hút những khí độc và tăng độ ẩm trong không khí, đem đến cảm giác thư thái và hứng khởi khi làm việc.

- Bạch Mã hoàng tử khi được trồng thủy sinh bố trí nơi góc bàn học, bàn ăn sẽ mang đến cảm giác tươi xanh mát mắt.

- Trồng bạch mã rất bền, có thể được 4 - 5 tháng, nên thích hợp trồng trong khách sạn, quán cà phê hay quầy thu ngân để trang trí.

Cách chăm sóc cây Bạch mã hoàng tử khá đơn giản phải không nào, nếu các bạn cần hỗ trợ, hãy gọi ngay cho chúng tôi nhé.

PHƯƠNG TRUNG GREEN

Hotline: 0961.110.546 - 0974.222.759

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

Địa chỉ: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan

093 630 3179