Ai cũng biết sắc đỏ của cây Trạng nguyên mang đến nhiều may mắn và vận đỏ, cho nên trong những ngày đầu của năm mới, người ta thường sử dụng loại cây này để tô điểm cho ngôi nhà, trở nên rực rỡ và tươi vui hơn.

Vậy làm cách nào để có thể giữ cây Trạng nguyên luôn tươi tốt, hãy cùng Phương Trung Green tìm hiểu cách chăm sóc cây Trạng Nguyên qua bài viết sau đây nhé.

Cách chăm sóc cây hoa trạng nguyên:

Nhiệt độ chăm sóc cây:

Không nên đặt cây vào nơi có ánh nắng trực tiếp quá nhiều dù đây là cây ưa sáng, nhiệt độ thích hợp nhất cho cây là 13 - 15 độ C, trường hợp cây ở nhiệt độ dưới 10 độ C thì cây sẽ bị rụng lá và tàn lụi dần, còn nếu đặt cây nơi nhiệt độ trên 25 độ C thì cây sẽ không thể sinh trưởng và phát triển được, dẫn đến lá bị héo úa và chết dần đi.

Lượng nước tưới cho cây:

Sử dụng bình phun là tốt nhất cho cây, nhưng tuyệt đối đừng phun mạnh nhé, vì nó sẽ khiến đất và các vi sinh vật bắn lên cây, từ đó sẽ gây hại cho cây đấy.

Hãy tưới thật nhẹ nhàng, 2 - 3 ngày tưới 1 lần là vừa đủ cho cây.

Yêu cầu về đất trồng đối với cây:

Đất trồng cây trạng nguyên yêu cầu phải là đất thoát nước tốt, giữ được ẩm.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc trộn với phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, tro trấu và mùn cưa.

Phân bón:

Hoa của cây Trạng Nguyên rất nhạy cảm với phân bón, nên nếu bạn bón phân đủ cho cây thì màu lá sẽ càng đậm và lâu tàn hơn.

Hàng tháng, bạn nên tưới phân NPK tỷ lệ 20 20 20 cho cây để giúp cho lá luôn được tươi màu nhé.

Kiểm tra sâu bệnh hại:

Cây Trạng Nguyên thường rất ít khi bị sâu bệnh hại, nhưng nếu bạn trồng xen kẽ với những loại cây khác thì sẽ xuất hiện tình trạng rệp tấn công, gây nên các vết đốm trắng trên lá.

Lúc này, hãy phun actara cho cây để diệt trừ nhé.

Để có thể chăm sóc cây Trạng nguyên thật tốt, cần tránh các tình trạng bệnh như sau:

- Bệnh thối gốc: phát sinh do chế độ tưới không hợp lý, giá thể ở trạng thái ẩm liên tục. Sử dụng giá thể tốt trước khi trồng nhé.

- Bệnh đốm lá: chúng có màu nâu nhạt, nâu đen, thường nằm rải rác ở phiến lá dọc gân lá, mép lá. Sử dụng Anvil 5SC, Tospin M70, Vimonyl 72 BTN...

- Bệnh phấn trắng: vết bệnh dạng bột phấn màu trắng xám, mặt dưới lá mô bệnh chuyển sang màu vàng nhạt, bệnh sẽ làm lá nhanh tàn, thối nụ, hoa nhỏ và xấu đi. Sử dụng thuốc Ridomil, Score 250 ND, New Kausan...

- Bệnh héo xanh vi khuẩn: vệt bệnh màu trắng đục ủng nước, khiến cây bị héo là gốc lên, bẻ ngang phần cuống lá thì thấy có bí mạch thâm đen. Cần sử dụng VibenC 50 BTN, Ner Kasusan 16,6 BTN.

Sau khi cây ra hoa:

Ở giai đoạn này bạn cần giảm lượng nước tưới cho cây, cần để cây ở mức nhiệt độ không quá 10 độ C.

Khi thời tiết ấm áp hơn, cần chuyển cây sang chậu to hơn, bổ sung thêm đất và phân cho cây có thể phát triển tốt trở lại, lưu ý cần tránh những nơi có ánh nắng chói chang.

Khi hoa tàn, cần tiến hành cắt tỉa cho cây, giữ cây càng thấp lùn càng tốt, đến giữa tháng 8, khi cây nhú mầm thì cắt bấm ngọn mầm cho cây.

Cách thức làm cho cây ra hoa đẹp trong năm tới:

- Bước đầu tiên, bạn cần tiến hành cắt tỉa cho cây, khoảng 10cm là được, sau đó đặt cây ở nơi râm mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Thích hợp nhất là từ 15 - 20 độ.

- Để cây có thể ra hoa mỗi ngày thì nên đặt cây vào trong bóng tối ít nhất 12 tiếng, điển hình là vào tháng 11, bạn hãy dùng giấy đen bao kín cây từ 5h chiều hôm trước tới 8 giờ sáng hôm sau để cây có thể ra nhiều mầm hoa hơn.

- Khi hoa bắt đầu xuất hiện ở các chóp lá bắc, bạn cần che sáng cho cây, khi đó cây sẽ ra hoa.

Công dụng của cây hoa Trạng Nguyên:

Với vẻ ngoài lạ mắt, thu hút ánh nhìn, cây thường được dùng trang trí ở những quầy lễ tân, bàn làm việc hoặc trong các phòng họp của các doanh nghiệp.

Mặc khác, cây cũng mang ý nghĩa mang lại thành công, đỗ đạt và may mắn cho người chủ của chúng.

Tại miền Trung Mỹ và miền Nam Mexico, cây còn được gọi là Nhất Phẩm Hồng, được sử dụng làm cây giáng sinh bởi hoa của chúng thường nở đúng vào dịp giáng sinh và lễ tạ ơn.

Mọi thông tin chi tiết về cách chăm sóc cây Trạng Nguyên, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

PHƯƠNG TRUNG GREEN

Hotline: 0961.110.546 - 0974.222.759

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

Địa chỉ: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan

0946 49 54 45