icon-phone
093 630 3179 Zalo: 093 630 3179

CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN PHƯƠNG TRUNG

VĂN PHÒNG: 249/20 Nguyễn Văn Tăng, Long Thạnh Mỹ, Quận 9. Xem danh sách cửa hàng
Để được tư vấn về việc mua sản phẩm, quà tặng doanh nghiệp, thuê cây văn phòng, thi công ban công/ sân vườn...

Hãy để lại thông tin liên hệ, Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất!

Cỏ sân vườn trồng nền là những loại cỏ phổ biến được sử dụng trong cảnh quan hiện nay với mục đích chính là tạo thảm đẹp, giữ đất chống xói mòn đối với những vùng đồi dốc. 

Các loại cỏ trồng sân vườn có thể trồng trong dãy phân cách, lề đường trên đường phố hoặc tạo thảm trong sân vườn, quán cà phê, công viên hay trồng vào các khoảng trống giữa những viên gạch ốp sân vườn…

Bài viết sau đây Phương Trung Green xin giới thiệu đến bạn tổng hợp các loại cỏ sân vườn nên trồng hiện nay để các bạn có thể dễ dàng nắm bắt và lựa chọn cho mình một loại cỏ phù hợp.

1. Cỏ Nhung Nhật

Đặc điểm chung của cỏ nhung nhật:

- Tên thông thường: cỏ nhung nhật, cỏ nhung

- Tên khoa học: Zoysia japonoca

- Họ thực vật: Poaceae (họ Hòa Thảo)

- Cỏ Nhung nhật có tốc độ sinh trưởng chậm, thân mềm mượt, chiều dài thân từ 3 - 5 cm, thân bò sát mặt đất với các lá mọc so le nhau.

Cây cần nhiều ánh sáng, có thể chịu được lạnh và thiếu nước vào mùa đông. Sức đề kháng của cỏ Nhung cao, khả năng chống chọi với các loại sâu bệnh tốt. Phát triển rất tốt vào mùa hè, phù hợp với khí hậu nước ta.

Mục đích sử dụng của cỏ Nhung nhật:

- Cỏ Nhung Nhật được trồng trải thảm, phủ nền ở những bãi đất trống trong các công trình công viên, biệt thự, sân vườn,... nhằm tạo một mảng nền xanh phủ mượt mà và đẹp mắt.

- Được trồng rộng rãi tại các sân bóng đá, sân golf.

- Trồng phối, xen kẽ với gạch, đá lát sân tăng tính nghệ thuật bắt mắt.

- Cỏ trồng bao phủ, ngăn chặn cỏ dại.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ Nhung Nhật:

- Trước tiên làm sạch cỏ dại, đá sỏi trên đất, làm phẳng bề mặt đất những vị trí cần trồng.

- Làm tơi xốp đất, tưới nước thật đẫm.

- Rải lớp mỏng phân hỗn hợp: mùn, tro, phần bò (không bắt buộc), sau đó dùng cào trộn đều lớp phân với đất nền, độ dày của đất đã xới tơi xốp tối thiểu 3cm.

- Tùy vào nhu cầu trồng cỏ cần dày hay mỏng, nếu dày thì 1m2 cỏ trồng được 1.2 - 2m2 đất nền; còn trồng thưa lên tới 3m2, 4m2 đất nền.

- Cỏ giống được xé nhỏ rải đều lên đất.

- Trong những ngày sau đó cần tưới nước liên tục, để đất được ẩm, cỏ giống bén rễ. Trung bình 50-60 ngày là cỏ ổn định.

2. Cỏ lá gừng

Đặc điểm chung của cỏ lá gừng:

- Tên thông thường: cỏ lá gừng

- Tên khoa học: Axonopus Compressus

- Họ thực vật: Poaceae (họ Hòa thảo)

- Cỏ lá gừng dễ dàng bén rễ từ thân bò và thân rễ cọc lâu năm. Phần thân bò và các nút sẽ tạo thành một tấm thảm dày đặc đan vào nhau. Lá của cỏ thuôn dài, đỉnh nhọn và rộng, bẹ lá dẹt, có gờ.

- Cỏ lá gừng có tốc độ sinh trưởng nhanh, chịu nắng tốt nên thích hợp trồng ở những nơi nắng nhiều, đất đai màu mỡ.

Mục đích sử dụng của cỏ lá gừng:

Cỏ lá gừng là một trong những loại cỏ được sử dụng nhiều trong cảnh quan để trồng phủ nền trong công viên, sân vườn, trường học, đường phố… Cỏ lá gừng dễ trồng và chăm sóc nên được sử dụng phổ biến

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cỏ lá gừng:

- Trước tiên làm sạch cỏ dại, tưới nước thật nhiều và đầm kỹ để đất không còn lún.

- Làm đất tơi xốp lớp mặt, tạo hệ thống thoát nước tốt.

- Rải lớp phân hỗn hợp(phân bò+tro trấu+mùn dừa+đất mùn)dày mỏng tùy đất nền xấu hay tốt.

- Sau đó dùng cào trộn lẫn phân với lớp đất nền.

- Cỏ lá gừng giống được xé nhỏ, trải đều trên mặt đất.

- Dùng đất mùn trộn tro trấu rải đều lên trên cỏ(nếu trải thảm không cần khâu này)

- Dùng đầm gỗ, đầm nhẹ để mắt rễ của cỏ bám đất, đồng thời rải bổ sung đất tro ở những nơi còn thiếu.

3. Cỏ lan chi

Đặc điểm chung của cỏ lan chi:

- Tên thông thường: cỏ lan chi

- Tên khoa học: Chlorophytum bichetii

- Chiều cao cây: 12 - 15cm

- Cỏ lan chi thuộc dạng thân cỏ mọc thành bụi, lá cây xanh bóng có viền mép ở giữa màu trắng, thuôn dài và nhọn ở đầu.

- Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, chịu bóng bán phần nên thích hợp trồng ở những nơi mát mẻ, dưới tán cây hoặc phía đông, phía bắc của ngôi nhà.

Mục đích sử dụng của cỏ lan chi:

Cây cỏ lan chi thích hợp dùng trong trồng viền trang trí sân vườn, ban công, được giới văn  phòng rất ưa thích. 

4. Cỏ lạc

Đặc điểm chung của cỏ lạc:

- Tên thường gọi: Cỏ lạc, cỏ đậu, cỏ đậu phộng

- Tên khoa học: Arachis pintoi

- Họ thực vật: Fabaceae (Đậu)

Cây cỏ lạc là cây thân bò lâu năm phát triển rễ cái mạnh trên thân và tạo thành một thảm dày với thân rễ sâu đến 20 cm. Những thân cây thoạt đầu nằm úp sau đó mọc lên cao đến 20 cm.

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, thích hợp trồng tạo cảnh quan đẹp, đồng thời bảo vệ môi trường đất.

Mục đích sử dụng của cỏ lạc:

Cỏ lạc hay cỏ đậu là một loại cây trồng nền có hoa được dùng rộng rãi trong sân vườn, công viên, công trình cảnh quan… 

Cây vừa tạo mảng xanh vừa cho hoa đẹp giúp thảm cây thêm phần sinh động, bắt mắt. Trồng cỏ lạc còn giúp chống xói mòn đất những vùng dốc

5. Cỏ lông heo

Đặc điểm chung của cỏ lông heo:

- Tên thường gọi: Cỏ lông heo

- Tên khoa học: Zoysia Tenuifolia

- Họ thực vật: Poacaea (họ Hòa thảo)

Cỏ lông heo là một loại cỏ có kết cấu rất tốt, màu xanh lá cây tối màu. Cỏ lông heo có thân nhỏ và ngắn, bò sát mặt đất. Cỏ lông heo có phiến lá cứng và ngắn dài 5 cm, lá hình kim mọc so le, xếp thành 2 dãy theo thân dài 5 – 10 cm.

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, là loại cây ưa sáng, thích hợp trồng những nơi ẩm ướt nhưng thoát nước tốt.

Mục đích sử dụng của cỏ lông heo:

Cỏ lông heo có thể dùng trồng thảm những nơi như công viên, vườn trên mái, đất dốc, viền giữa các viên gạch… Cây sống khỏe và có thể dẫm đạp được nên phù hợp vị trí yêu cầu đi lại.

6. Cỏ xuyến chi

Đặc điểm chung của cỏ xuyến chi:

- Tên thông thường: cỏ xuyến chi

- Tên khoa học: Wedelia trilobata

- Họ thực vật: Asteraceae (Cúc)

Cỏ xuyến chi có thân bò ngang tạo thành thảm, các lá xẻ thùy sâu, có răng cưa và màu xanh đậm. Hoa cỏ xuyến chi nổi bật với màu vàng cam rực rỡ mọc riêng lẻ ở phần cuối thân cây.

Cây có tốc độ sinh trưởng nhanh, thuộc loại ưa nắng thích hợp với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam, chịu bóng bán phần.

Mục đích sử dụng của cỏ xuyến chi:

Cỏ xuyến chi thích hợp trồng nền trong sân vuờn, dãy phân cách, lề đường, công viên… mang lại vẻ đẹp cho một diện tích lớn. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên trồng cỏ xuyến chi nơi chăn thả gia súc vì nếu chúng ăn phải cỏ xuyến chi sẽ bị hư thai.

Cách chọn loại cỏ trồng phù hợp

Chọn đúng loại cỏ dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau

- Khí hậu, thời tiết: phụ thuộc vào khí hậu của vùng miền mà lựa chọn loại cỏ thích hợp. Đa số các loại cỏ thích nghi khí hậu khá tốt, tuy nhiên nhiều loại cỏ “kén” khí hậu, chỉ phát triển được ở nơi có khí hậu phù hợp.

- Vị trí trồng cỏ: khu vực bên hông nhà thường sử dụng làm lối đi dạo, ở giữa lát đá, hai bên có thể trồng cỏ lông heo hoặc cỏ lá gừng sẽ rất đẹp.

- Diện tích sân vườn: Đối với những biệt thự sân vườn rộng rãi, có thể tạo cả đồi cỏ, hồ nước cho khung cảnh thêm sinh động, những ngọn đồi thoải thường được phủ những loại cỏ mịn màng như cỏ nhung, cỏ lông heo trải dài đến tận bờ hồ, và kết thúc với một mảng lớn cỏ đậu phộng, hoặc cỏ xuyến chi.

- Phong cách sân vườn: lựa chọn cỏ trồng theo phong cách sân vườn sẽ làm nổi bật vẻ đẹp sân vườn, khiến tổng thể sân vườn là một khối thống nhất đẹp mắt. Ngược lại, nếu chọn loại cỏ không phù hợp có thể phá vỡ phong cách, vẻ đẹp của sân vườn.  Ví dụ với sân nhà hiện đại có thể sử dụng gạch lát kết hợp với cỏ nhung Nhật hoặc cỏ lông heo.

Một số lưu ý khi trồng thảm cỏ sân vườn

++ Xử lý tầng đất mặt: Trong các loại đất luôn tồn tại 1 lượng hạt cỏ, thân ngầm, củ của cỏ dại. Khi trồng thảm cỏ mong muốn, bạn nên xử lý đất đất tránh để cỏ dại mọc lên sau khi đã trồng cỏ. Nếu chúng mọc lên quá nhiều, sẽ rất khó để xử lý bởi chúng sống chung với cỏ mà mình trồng.

++ Chăm sóc thảm cỏ: Cỏ không yêu cầu nhiều dinh dưỡng nên bạn không cần bón phân. Bạn chỉ cần tưới nước cho chúng. Thông thường, các chủ gia đình sẽ chọn phương pháp lắp hệ thống máy bơm tự động, hoặc các cột tưới phun.

Nhìn chung lại, nếu khu vực có bóng râm thì tuyệt đối không trồng cỏ lông heo và cỏ nhung nhật. Các loại cỏ khác đều thích nghi được với môi trường có ánh nắng hay bóng râm bán phần. Nếu muốn đi lại trên cỏ thì nên chọn cỏ lông heo, cỏ lá gừng. Các loại cỏ đề có thể giúp ngăn ngừa xói mòn đất nơi đồi dốc và cho một mảng lớn đất trồng có màu xanh tươi của cây lá. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được loại cỏ phù hợp cho khu vực bạn đang có ý định trồng.

Lợi ích tuyệt vời khi có một thảm cỏ sân vườn

- Các loại cỏ đều mang một màu xanh tươi mát. Chính vì thế mà chúng được yêu thích tạo cảnh quan sân vườn. Hãy thử hình dung một thảm cỏ xanh mướt dày mịn kết hợp với nhiều loại cây cao thấp đủ màu sắc sẽ tạo nên một cảnh quan bắt mắt đến nhường nào. Thế nên, lợi ích đầu tiên mà cỏ mang lại chính là việc tạo cảnh quan và trang trí sân vườn.

- Tùy từng loại cỏ sẽ có những đặc điểm cấu trúc khác nhau để ta có thể tận dụng, lựa chọn phù hợp với sân vườn. Những loại có cấu trúc bền, chịu được áp lực mạnh nên người ta còn dùng cỏ trồng thành sân chơi cho trẻ, hoặc sân đá bóng. Có những loại rễ ăn sâu vào mặt đất, nó có tác dụng xói mòn tự nhiên rất hiệu quả.

- Những loại cỏ cố định Nito tự do trong không khí vào đất. Cung cấp dinh dưỡng cho các loại cây khác. Như vậy bạn sẽ không chỉ tiết kiệm chi phí phân bón mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Gợi ý vựa cung cấp cỏ sân vườn - trồng cỏ trọn gói tận nơi

Nếu bạn đang cần mua các loại cỏ sân vườn từ số lượng ít hoặc nhiều để phủ xanh cho khuôn viên sân vườn của mình thì vựa cỏ PTGREEN luôn sẵn sàng các loại cỏ sân vườn vườn số lượng lớn phục vụ bạn.

Ngoài cung cấp các loại cỏ ra thì chúng tôi còn cung cấp dịch vụ trồng cỏ tận nơi trọn gói. Vận chuyển cỏ tận nơi, trồng trọn gói hoàn chỉnh, đúng kĩ thuật và bảo hành khi trồng giúp cỏ luôn tươi tốt.

XEM THÊM VIDEO VỰA CỎ PTGREEN SẴN SỐ LƯỢNG

VIDEO DỰ ÁN TRỒNG CỎ CỦA PTGREEN

Với trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công và cung cấp cây cảnh, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được chủng loại cũng như cách chăm sóc cây sao cho phù hợp với từng không gian nhà bạn.

Hãy tin tưởng và lựa chọn chúng tôi bởi chúng tôi luôn không ngừng cập nhất những giống cây mới - đẹp - lạ về cho quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về các loại cỏ sân vườn nên trồng, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

PHƯƠNG TRUNG GREEN

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

Hotline: 093.630.3179 - 034.8738.188 - 0974.222.759 - 0901.349.249

Văn phòng: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

icon-phone
093 630 3179 Zalo: 093 630 3179

CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN PHƯƠNG TRUNG

VĂN PHÒNG: 249/20 Nguyễn Văn Tăng, Long Thạnh Mỹ, Quận 9. Xem danh sách cửa hàng
Để được tư vấn về việc mua sản phẩm, quà tặng doanh nghiệp, thuê cây văn phòng, thi công ban công/ sân vườn...

Hãy để lại thông tin liên hệ, Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất!

Bài viết liên quan

icon-phone
093 630 3179 Zalo: 093 630 3179

CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN PHƯƠNG TRUNG

VĂN PHÒNG: 249/20 Nguyễn Văn Tăng, Long Thạnh Mỹ, Quận 9. Xem danh sách cửa hàng
Để được tư vấn về việc mua sản phẩm, quà tặng doanh nghiệp, thuê cây văn phòng, thi công ban công/ sân vườn...

Hãy để lại thông tin liên hệ, Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất!

093 630 3179

Giỏ hàng của bạn