Cây Ổi

Giá bán lẻ:
Liên hệ
icon-phone
093 630 3179 Zalo: 093 630 3179

CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN PHƯƠNG TRUNG

VĂN PHÒNG: 249/20 Nguyễn Văn Tăng, Long Thạnh Mỹ, Quận 9. Xem danh sách cửa hàng
Để được tư vấn về việc mua sản phẩm, quà tặng doanh nghiệp, thuê cây văn phòng, thi công ban công/ sân vườn...

Hãy để lại thông tin liên hệ, Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất!

Cây ổi được trồng mục đích chính là lấy quả, nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe và việc làm đẹp. Bởi vậy, nhiều bà con nông dân đã lựa chọn trồng cây ổi để tăng thêm nguồn thu nhập cho mình. Nắm được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây ổi sẽ giúp ích cho bạn đạt năng suất cao hơn.

Thông tin về cây:

- Tên thông thường: cây ổi, phan thạch lựu, là ủi

- Tên khoa học: Psidium guajava

- Họ thực vật: Myrtaceae (họ Sim)

- Nguồn gốc xuất xứ: Brazil

Đặc điểm hình thái của cây, quả ổi:

Đặc điểm cây & quả ổi

- Cây ổi có rễ thuộc rễ cọc, bộ rễ ăn sâu vào đấy, thích nghi rất tốt với sự thay đổi đột ngột độ ẩm trong đất.

- Thân cây phân nhánh nhiều, cây chắc khỏe, ngắn. Thân cây ổi nhẵn nhụi, rất ít bị sâu đục, vỏ già có thể tróc ra từng mảng, lớp vỏ mới bên trong có màu hơi xanh.

- Lá ổi là lá đơn, mọc đối và không có lá kèm. Phiến lá hình bầu dục, gốc thuôn tròn, đầu có lông gai hoặc lõm, mặt trên màu xanh đậm hơn mặt dưới. Cuống lá màu xanh, hình trụ dài, có rãnh cạn ở mặt trên.

- Hoa ổi to, là loại lưỡng tính, mọc thành từng chùm 2 - 3 chiếc, ít khi ở đầu cành mà thường ở nách lá.

- Quả ổi hình tròn, trứng hoặc quả lê. Vỏ quả có màu xanh non, khi chín chuyển sang màu vàng, thịt vỏ màu trắng, vàng hoặc ửng đỏ. Quả chín có vị chua ngọt hoặc ngọt, có mùi thơm đặc trưng, có thể ăn tươi hoặc làm mứt, nước giải khát.

> Tham khảo: TOP Cây công trình Ăn Trái 

1. Tiêu chí chọn mua và trồng cây ổi đúng chuẩn

Tiêu chí giúp bạn mua & trồng cây ổi đúng chuẩn

1.1. Chọn mua giống/cây ổi con ở nơi uy tín

Việc chọn giống ổi cần căn cứ vào điều kiện trồng trọt và thị hiếu của người tiêu dùng. Hiện nay có nhiều giống ổi ra đời, nhưng thông dụng nhất là giống ổi Đài Loan, ổi Thái Lan, ổi bo,... Vậy nên người trồng cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng và tìm nơi bán uy tín trước khi quyết định mua giống về trồng.

> Tham khảo: Các giống cây ổi 

1.2. Mật độ trồng phù hợp

Cây ổi nên được trồng theo hàng, khoảng cách giữa các hàng tiêu chuẩn là 3-4m. Khoảng cách thích hợp đến cây là 3-4m. Với mật độ trồng này tương ứng khoảng 600-1000 cây/ha. Chú ý đến mật độ và khoảng cách trồng để từng cây ổi đều đón được ánh sáng từ mặt trời, có thể phát triển khỏe mạnh, nhanh cho thu hoạch sớm.

1.3. Chọn thời vụ phù hợp để trồng

Ổi là loại cây dễ trồng, có thể trồng quanh năm, nhất là khi trồng cây ổi trong vườn và chăm sóc hợp lý. Tuy nhiên, nhìn chung cây ổi nên được trồng vào đầu mùa xuân, khoảng tháng 2 đến tháng 3, khi thời tiết có mưa nhẹ và đủ độ ẩm để cây ổi phát triển nhanh và thuận lợi.

2. Kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây ổi chuyên nghiệp 

2.1. Làm cỏ, đào hố, làm đất trồng

Bước đầu tiên cần làm trước khi trồng cây ổi là làm sạch cỏ, loại trừ mầm bệnh cho đất trồng được tối ưu hiệu quả.

Đối với cây ổi, yêu cầu đất trồng cần có độ tơi xốp - đặc biệt phù hợp với đất phù sa, độ thoáng khí phù hợp và giữ nước tốt. Hố cần đào ít nhất là 50cm trở lên và đảm bảo tiêu chuẩn 60cm x 60cm x 60cm hay 80cm x 80cm x 80cm.

Đào hồ - làm đất trồng cây ổi

2.2. Bón lót đất trồng

Khi làm đất, bạn nên kết hợp bón lót đúng liều lượng để giúp cây tơi xốp, tăng độ phì nhiêu. Có thể bón lót cho cây từ 5-10kg phân phân chuồng hoai mục , bón kết hợp với 100g đạm ure+100g kali và 0,5kg vôi bột.

2.3. Tưới nước thường xuyên

Bất kỳ loại thực vật nào cũng cần ánh sáng và nước để sinh trưởng và phát triển, cây ổi cũng vậy. Bạn cần tưới nước đều đặn để cung cấp đủ độ ẩm cần thiết cho cây và đất trồng, mới thấy rõ được hiệu quả ra hoa kết trái của cây ổi.

Dù vậy, nó không phải là giống ưa nước, nên cần kiểm soát độ ẩm và thoát nước vừa đủ, tránh tình trạng rễ bị ngập úng.

Thường xuyên tưới nước cho cây ổi

2.4. Bọc ổi, kiểm tra và xử lý sâu bệnh cho cây

Việc bọc lại quả là hết sức cần thiết, nó giúp bảo vệ quả ổi khỏi những mối nguy hiểm như côn trùng tấn công, sâu bệnh hại, hạn chế tiếp xúc lượng thuốc trừ sâu (nếu có) hay đơn giản là bảo vệ khỏi tác hại từ môi trường. Đồng thời giúp quả đậu tốt, ít rụng, không bị trầy xước.

Người trồng có thể dùng bọc nilon hoặc túi bao có dây rút có kích thước khoảng 10 x 12cm để bọc lại trái ổi, thời điểm thích hợp nhất là khi ổi ra trái được khoảng 3 tuần, có đường kính khoảng 2 -2,5cm.

> Tham khảo: Những loại cây ăn quả trồng sân vườn nhà phố 

Sử dụng bọc nilon để bọc trái ổi - bảo vệ khỏi mối nguy hiểm

2.5. Bón thúc

Sau khi trồng ổi được một tháng, tiến hành bón lót cho cây 0,1-0,2kg NPK 16-16-8/ tháng. Khi cây bắt đầu ra quả, tiến hành bón cho cây 0,2-0,3 kg NPK 20-20-15.

Thực hiện bón thúc cho cây ổi sau khi trồng một tháng

2.6. Cắt tỉa cành cây 

Cắt tỉa những cành không ra quả, sâu bệnh hay đã già để tập trung chăm sóc những bộ phận có khả năng phát triển hơn. 

Vốn dĩ, cây ổi mọc nhiều cành lá xum xuê, nên người trồng phải chú ý cắt tỉa những cành khô, đã già để tạo độ thông thoáng cho cây, giúp cây sinh trưởng ra hoa, kết trái vượt trội hơn.

Cắt tỉa cành, lá già bị sâu bệnh cho cây dễ phát triển

3. Các loại sâu bệnh hại trên cây ổi

- Rệp hại cây: Ở ổi thường tồn tại các loại rệp như: Rệp dính, rệp sáp hay rệp phấn trắng. Dấu hiệu nhận biết cây bị rệp hại là lá trên cây nhỏ, bị khô, quả bé. Cách phòng trị các loại rệp trên là phun Bi 58 40 EC nồng độ 0,1-0,2 cho cây. 

- Ruồi đục quả: Ruồi hại quả làm thối ổi. Cần phòng trị bằng cách đặt bẫy dùng Methyl Eugenol để làm mồi bẫy ruồi. Đồng thời nhặt bỏ những trái ổi thối và tiêu hủy.

- Bọ xít hại trái: Phòng trừ bọ xít hại trái bằng cách phun thuốc đặc trị bọ xít hại trái cho cây. Nếu không diệt trừ sớm bọ xít sẽ làm chết cành và quả rụng hàng

- Sâu đục cành: Dấu hiệu nhận biết sâu đang đục cành là trên thân cây và cành cây xuất hiện có các mạch gỗ và phân sâu li ti bị đùn ra khiến cành bị chết khô và gãy. Phòng trị sâu đục cành bằng cách phun thuốc trừ sâu vào lỗ sâu

- Bệnh thán thư: Thường xuất hiện vào mùa mưa, dấu hiệu nhận biết là xuất hiện những lốm đốm nhỏ màu nâu đen khi quả chín, quả bị bệnh hại sẽ bị nhỏ, cứng, khô và dễ rụng. Cần phòng trừ bệnh hại bằng cách phun Dithane M-45 nồng độ 0,1-0,2% cho cây 

- Bệnh đốm lá: Dấu hiệu nhận biết là lá xuất hiện những đốm tròn bên ngoài màu nâu đậm, ở giữa nhạt dần. Bệnh làm lá nhỏ và rụng lá. Cần phòng trừ bằng cách phun Copper-B 65 BHN  nồng độ 0,1-0,2% cho cây.

- Bệnh đốm rong: Bệnh xuất hiện trên lá, trái có màu từ nâu đen. Phòng trừ bệnh hại bằng cách quét một lớp vôi lên gốc, đồng thời phun Copper Zinc 62 BHN nồng độ 0,1-0,2% cho cây.

-Ngoài ra còn có các loại sâu đo, sâu kén đục lá thấy lá bị lỗ chỗ nhỏ, sâu róm cần phun cho cây ổi phân lân hữu cơ, cacbamat để phòng trừ.

4. Tác dụng dược lý của cây ổi

Ổi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làm đẹp

- Các nghiên cứu cho thấy dịch được chiết ra từ các bộ phận của cây ổi đều có khả năng kháng khuẩn, làm săn se niêm mạc và cầm đi lỏng.

- Theo dược học cổ truyền, lá ổi có vị đắng sáp, tính ấm, có công dụng tiêu thũng giải độc, thu sáp chỉ huyết. Quả ổi có vị ngọt hơi chua sáp, tính ấm, có công dụng thu liễm, kiện vị cố tràng.

- Quả ổi xanh có vị chát có tính gây táo bón và có thể dùng chữa ỉa lỏng, khi chín, quả ổi có tác dụng nhuận, người ta ăn ổi chín hoặc chế thành mứt đóng hộp.

- Lá non và búp ổi non là một vị thuốc chữa đau bụng đi ngoài kinh nghiệm lâu đời trong nhân dân,thường dùng dưới dạng thuốc sắc hay thuốc pha, ngày dùng 15-20g búp non hay lá non, dùng riêng hay phối hợp với các vị thuốc khác như chè, vừng...

- Vỏ rễ và vỏ thân cũng được dùng để chữa đi ngoài và rửa vết thương, vết loét. Uống trong người ta dùng với liều 15gp sắc với 200ml nước, nấu cạn còn chứng 100ml.

Trị tiêu chảy do lạnh:

Dùng búp ổi sao 12g, gừng tươi 8g nướng cháy vỏ, hai thứ sắc cùng 500ml nước, cô còn 200ml, chia uống 2 lần trong ngày. Uống 3 - 5 ngày.

Trị tiêu chảy do nóng:

Dùng vỏ dộp ổi 20g sao vàng, lá chè tươi 15g sao vàng, nụ sim 10g, trần bì 10g, củ sắn dây 10g sao vàng, tất cả tán bột, người lớn mỗi lần uống 10g, trẻ em uống bằng nửa liều người lớn.

Ngoài ra có trong trái ổi chứa 37 calo và khoảng 12% lượng chất xơ giúp bạn giảm cân hiệu quả và làm đẹp da.

Phương Trung Green chúng tôi chuyên cung cấp trọn gói: từ cây giống, cây công trình, vận chuyển, trồng cây đến  bảo dưỡng - chăm sóc cây xanh, do đó nếu bạn đang có nhu cầu mua cây chuối mỏ két thì chỉ cần gọi điện, chúng tôi sẽ hỗ trợ tận tình cho quý khách.

> Tham khảo: BẢNG GIÁ CHĂM SÓC CÂY XANH TẠI NHÀ 

5. Quy trình giao nhận cây của Phương Trung Green

- Sau khi quý khách liên hệ với chúng tôi, đội ngũ nhân viên tư vấn sẽ tiến hành hỗ trợ chọn lựa cho quý khách loại cây phù hợp nhất với không gian.

 -Sau khi đã đồng ý thỏa thuận từ hai bên, chúng tôi sẽ hoàn tất hồ sơ thủ tục nếu quý khách yêu cầu.

- Kiểm tra hàng và đơn vị vận chuyển trước khi giao.

- Nhân viên giao nhận sẽ vận chuyển đến khu vực quý khách cần, kiểm tra số lượng và quy cách, sau khi khách hàng hoàn toàn hài lòng, chúng tôi mới thu tiền.

Với trên 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công và cung cấp cây cảnh, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được chủng loại cũng như cách chăm sóc cây sao cho phù hợp với từng không gian nhà bạn.

Hãy tin tưởng và lựa chọn chúng tôi bởi chúng tôi luôn không ngừng cập nhật những giống cây mới - đẹp - lạ về cho quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về Cây Ổi | Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc cây ổi, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

PHƯƠNG TRUNG GREEN

Hotline: 093.630.3179 - 034.8738.188 - 0974.222.759 - 0901.349.249

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com 

Địa chỉ: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, Hồ Chí Minh.

icon-phone
093 630 3179 Zalo: 093 630 3179

CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN PHƯƠNG TRUNG

VĂN PHÒNG: 249/20 Nguyễn Văn Tăng, Long Thạnh Mỹ, Quận 9. Xem danh sách cửa hàng
Để được tư vấn về việc mua sản phẩm, quà tặng doanh nghiệp, thuê cây văn phòng, thi công ban công/ sân vườn...

Hãy để lại thông tin liên hệ, Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất!

Sản phẩm liên quan

icon-phone
093 630 3179 Zalo: 093 630 3179

CÔNG TY TNHH CẢNH QUAN PHƯƠNG TRUNG

VĂN PHÒNG: 249/20 Nguyễn Văn Tăng, Long Thạnh Mỹ, Quận 9. Xem danh sách cửa hàng
Để được tư vấn về việc mua sản phẩm, quà tặng doanh nghiệp, thuê cây văn phòng, thi công ban công/ sân vườn...

Hãy để lại thông tin liên hệ, Chúng tôi sẽ phản hồi bạn trong thời gian sớm nhất!

093 630 3179

Giỏ hàng của bạn