Hoa Lily là một loại hoa ôn đới, chúng thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ, sử dụng với mục đích trang trí nhà cửa, văn phòng, nhất là trong những ngày lễ tết và các dịp đặc biệt bởi hương thơm ngát và độ bền của hoa. 

Thông tin về cây:

  • Tên thông thường: hoa Ly, Bách hợp, Lily

  • Nguồn gốc xuất xứ: hoa Ly phân bố trên toàn thế giới, bao gồm châu Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Úc, Việt Nam… và phần lớn các nước châu Âu.

Hoa Lyli

Mục đích của việc trồng hoa Lily:

Có một số loài hoa Lily chỉ trồng để lấy củ, điển hình như: Lilium brownii, Lilium pumilum, Lilium dauricum.

Nên tặng hoa Lily vào dịp nào?

- Lily được xem là biểu tượng của những mối quan hệ dài lâu, vì thế nó được sử dụng để trang trí tiệc cưới.

- Lily cũng có thể là quà tặng cho mẹ vợ/ mẹ chồng và cô dâu, mang ý nghĩa của các đóa hoa xinh đẹp.

- Những đóa hoa Lily thanh tao, rực rỡ này vô cùng thích hợp với những ngày vui, ngày trọng đại như lễ cưới, mừng thăng chức, tốt nghiệp…

Hoa Lyli

Ý nghĩa của hoa Ly theo màu sắc:

- Hoa Ly trắng: tượng trưng cho sự trong trắng và thuần khiết. Điển hình là hoa Lily Tuyết Madonna được thánh Christian chọn là loài hoa đại diện cho Đức Mẹ Maria.

- Hoa Ly sọc màu hồng: tượng trưng cho những người có tham vọng và sự khuyến khích trước những thử thách khó khăn. Loài này rất phù hợp để dành tặng trong dịp khai trương hoặc trong ngày tốt nghiệp.

- Hoa Ly màu vàng: tượng trưng cho sức khỏe. Thường được dùng làm quà tặng những người lớn tuổi hoặc những người đang bị bệnh.

- Hoa Ly đỏ: tượng trưng cho tình yêu và sự đam mê. Đặc biệt phù hợp để trang trí lễ cưới và làm hoa cầm tay cho cô dâu.

- Lily Peru - Alstroemeria: Loại hoa này là biểu tượng, tượng trưng cho tình bạn. Gửi những bó hoa trong đó có Ly Peru để tỏ rõ sức mạnh tình bạn của bạn đối với người bạn của mình.

- Ly thơm - Lily oriental: Có nguồn gốc từ Đông-Nam Âu, tượng trưng cho sự ngây thơ, trẻ trung. Hãy gửi một bó Ly thơm để chúc mừng Cử nhân mới.

Hoa Lyli

Ý nghĩa của hoa Lily theo nền văn hóa:

Đối với châu Âu:

Họ rất coi trọng loài hoa này, họ tin rằng hoa Lily chính là một phần biểu tượng của sức mạnh, quyền lực, và sự quý phải.

Hình ảnh hoa Lily thường xuất hiện như một biểu tượng, một huy hiệu dưới những thời đại lịch sử. Mặc khác nó cũng dùng để trang trí cho các buổi lễ thành công và ăn mừng chiến thắng.

Đối với người Trung Quốc:

Hoa Lily của Trung Quốc được sử dụng phổ biến trong các lễ cưới, họ tin rằng hoa Ly chính là biểu tượng của cuộc sống hôn nhân hạnh phúc và lâu dài. Hoa Ly theo tiếng Trung Quốc có nghĩa là: “Trăm năm hạnh phúc”

Hoa Lyli

Đặc điểm hình thái của cây:

- Thân vảy: Thân vảy là phần phình to của thân, trên đãi thân vảy có vài chục vảy hợp lại là nơi dự trữ nước và dinh dưỡng, màu sắc và kích thước thân vảy phụ thuộc vào loài, giống. Độ lớn thân vảy liên quan chặt chẽ tới số lượng nụ hoa, như lily thơm chu vi thân vảy 9-11cm có 1-2 nụ, chu vi 12-14cm có 2-4 nụ và chu vi 14-16cm có trên 4 nụ. Số lượng vảy cũng tỷ lệ thuận với số lá và số hoa. Củ giống để trồng hoa thương phẩm nhất thiết phải là thân vảy đã được bồi dục, thường năm đầu chưa ra hoa, sang năm thứ hai có chu vi từ 9cm trở lên mới ra hoa.

Hoa Lyli

- Rễ: Gồm 2 phần rễ thân và rễ gốc, rễ thân còn gọi là rễ trên do phần thân mọc dưới đất sinh ra có nhiệm vụ nâng đỡ thân, hút nước và dinh dưỡng, có tuổi thọ một năm. Rễ gốc, còn gọi là rễ dưới sinh ra từ gốc thân vảy, có nhiều nhánh, sinh trưởng mạnh, là cơ quan chủ yếu hút nước và dinh dưỡng có tuổi thọ tới 2 năm.

- Lá: Lá mọc rải rác thành vòng thưa, hình kim hoặc hình thuôn, đầu lá hơi nhọn không có cuống hoặc cuống ngắn. Lá mềm có màu xanh bóng, lá to hay nhỏ còn phụ thuộc vào giống cà điều kiện trồng trọt.

Hoa Lyli

- Củ con và mầm hạt: Lily có nhiều củ con ở thân rễ, chu vi từ 0,5-3cm, số lượng củ tùy thuộc vào giống và điều kiện trồng trọt. Một số giống ở nách lá có mầm hạt hình cầu hoặc hình trứng khi chín có màu tím tối, chu vi từ 0,5-1,5cm.

Hoa Lyli

- Hoa: Hoa lily có nhiều màu sắc khác nhau: trứng, hồng, đỏ, vàng,...mọc đơn lẻ hay xếp đặt trên trục hoa. Hoa chúc xuống, vươn ngang hoặc hướng lên, gồm 6 cánh hoa hình elip, gốc cánh có chấm màu tím, hồng...có 6 nhị, phấn hoa màu vàng hoặc đỏ cam, đỏ nâu và một nhụy nhỏ dài, đầu trục phình to.

- Quả: Quả chín sau khi hoa nở được 2 tháng. Khi chín quả có màu vàng sẽ nứt ra, hạt có cánh, vì vậy ở điều kiện tự nhiên có thể truyền đi theo gió. Sau khi thu quả, thân lá, khô héo, lúc này có thể thu hoạch củ để làm giống

Hoa Lyli

Cách chăm sóc cây Hoa Lily:

- Nhiệt độ:

Loài cây này chịu rét khá kém, chúng ưa khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp nhất vào ban ngày là từ 20 - 25 độ C, ban đêm từ 12 - 15 độ C.

Khi cây bắt đầu xuất hiện nụ hoa, nhiệt độ chênh lệch ngày và đêm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cây, nếu chênh lệch từ 0 - 16 độ C thì độ cao của cây sẽ chỉ dao động từ 15 - 27cm. 

Hoa Lyli

- Ánh sáng:

Cường độ ánh sáng trung bình, khoảng 12 - 15 nghìn lux là thích hợp nhất cho cây. 

Vào mùa hè, cần che bớt ½ ánh sáng, nếu trồng trong nhà lưới thì vào mùa Đông, cần chiếu sáng cho cây nếu không muốn bị rụng nụ, bỏ bớt lưới che phủ để tăng cường ánh sáng tự nhiên là điều cần thiết.

- Độ ẩm:

Thời kỳ mới trồng, cây cần nhiều ẩm, thời kỳ ra hoa nhu cầu giảm bớt, độ ẩm thích hợp nhất là 80 - 85%.

Hoa Lyli

- Chọn củ và giống:

Củ được bảo quản lạnh dài ngày, củ mập, to tròn, không có bất cứ vết bệnh nào và chưa nảy mầm là tốt nhất.

Đem củ ngâm trong dung dịch thuốc Daconil 75WP từ 5 đến 10 phút để trừ nấm bệnh.

Hoa Lyli

- Chọn đất trồng:

Hãy chọn loại đất nhiều mùn, đất thịt nhẹ, tơi xốp và thoát nước là tốt nhất.

Độ pH thích hợp cho cây là 6 - 7, hoặc trộn giá thể có công thức: 1 phần đất phù sa + 1 phân chuồng ủa hoai + 2 phần xơ dừa đã qua xử lý, đem trộn đều lại với nhau.

Hoa Lyli

- Lượng nước: 

Vì cây không chịu được quá khô và quá ẩm, nên hãy phun sương hoặc tưới nhỏ giọt cho cây. Lượng nước tưới sẽ phụ thuộc vào đất, nhiệt độ không khí và tình hình của cây. Ngoài ra cũng hạn chế phun lên cây sẽ dễ làm thối nụ và hoa.

Hoa Lyli

- Bón phân cho cây:

Ngoài các loại phân bón lót trong quá trình trồng cây, hãy bổ sung thêm các loại phân bón lá và phân vi lượng để giúp cho cây phát triển.

Hoa Lyli

Thời điểm thích hợp để thu hoạch hoa:

- Thu hoạch hoa: cần cắt vào buổi sáng để tránh nụ sẽ bị khô, hạn chế việc giữ khô trong nhà lưới.

Việc thu hoạch vào buổi sáng sớm hoặc trời râm mát sẽ giúp cho cây tránh được sự thoát hơi nước, không thu hoạch vào buổi trưa có nhiệt độ cao, ánh sáng mạnh dễ làm hoa héo nhanh.

Hoa Lyli

- Độ nở của hoa: ngay khi nụ thứ nhất của cây phình gốc to lên và có màu thì đã có thể thu hoạch hoa, nên thu sớm trước khi nụ phát triển đầy đủ, bởi nếu thu muộn hơn thì hoa dễ bị dập nát.

Trên một cành có 6 nụ hoa thì nên cắt là tốt nhất.

Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt, không nên cắt hoa quá thấp để cho củ lớn thêm, tốt nhất nên cắt cách mặt đất 10 - 15 cm, để lại 5 - 6 lá, sau khi cắt thì ngâm ngay càn vào nước sạch để hoa không bị mất nước.

Hoa Lyli

Mọi thông tin chi tiết về cây hoa Lily | Những sự thật thú vị về hoa Lily, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

PHƯƠNG TRUNG GREEN

Hotline: 0961.110.546 - 0974.222.759

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

Địa chỉ: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, Hồ Chí Minh.


 

Bài viết liên quan

093 630 3179