Cách sử dụng phân bón đúng cách cho cây cảnh

Chăm sóc và bón phân cho các loại kiểng lá, cây hoa cảnh là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển, màu sắc lá và sự xanh mướt, xum xuê của cây cảnh. 

Ngoài yếu tối tưới nước đầy đủ và đúng cách cho cây thì việc bón phân sẽ giúp cây hấp thụ được nhiều dưỡng chất nuôi cây hơn, phát huy tối đa tác dụng của phân bón.

Theo dõi bài viết sau đây để biết thêm về cách sử dụng phân bón đúng cách cho cây cảnh nhé.

Nên mua phân bón gì cho cây cảnh?

Những loại cây cảnh, cây kiểng lá như kim tiền, bạch mã, lưỡi hổ, mật cật, phú quý, ngọc ngân, ngũ gia bì, kim ngân lượng, vạn niên thanh, trầu bà,… đều là những loại cây cần nhiều chất dinh dưỡng, chúng thường sẽ hấp thu phân bón bằng 2 cách chính là bón qua rễ (bón gốc) và qua lá (phun lên lá). 

1. Bón qua rễ (bón gốc)

Chúng ta có thể dùng như NPK cao cấp của Nhật Bản Chyoda, phân đa trung vi lượng Hakahos, hoặc phân bón cao cấp Nutrigold. Đây đều là những dòng phân cao cấp được nhập khẩu từ Nhật bản và châu Âu, nó cung cấp đạm, lân, kali và cả trung, vi lượng với khả năng hấp thu cao và duy trì được lâu.

2. Bón qua lá ( phun lên lá)

Có thể dùng phân bón lá Rong biển Canada, Fetrilon Combi, hay Multipholate... Phân bón lá sẽ hấp thu rất nhanh và hiệu quả cho lá. Đặc biệt là sẽ bổ sung vi lượng hiệu quả nhất cho cây, đây là yếu tố quan trọng giúp cho lá cây trở nên xanh mượt và sáng bóng.

Những kinh nghiệm bón phân hiệu quả

Đối với việc bón phân, chúng ta phải nhớ 4 thứ như sau : 4 nhiều - 4 ít - 4 không - 3 kỵ

+ "4 nhiều” là ta nên bón nhiều phân khi cây bị vàng yếu - trước khi nảy chồi - khi cây ra nụ - sau khi hoa nở. 

+ "4 ít' là bón ít phân khi: cây khoẻ - cây nảy chồi - mùa hoa nở - mùa mưa. 

+ "4 không' là không bón phân khi: cây mọc vống cao - cây mới trồng - nắng nóng nhiều - cây trong thời kỳ ngủ nghỉ... 

+ "3 kỵ" là kỵ phân bón đặc - kỵ phân nóng (buổi trưa mùa hè lúc nhiệt độ đất cao) - kỵ phân dính rễ (tránh để rễ cây tiếp xúc với đáy chậu có phân lót, phải cách ly bằng một lớp đất). 

Tiêu chuẩn sử dụng phân bón đúng cách

1. Chọn đúng phân

- Cây cần phân gì bón đúng loại phân đó vì mỗi loại sẽ có tác dụng riêng. Bón không đúng sẽ không phát huy tác dụng của phân, ngược lại còn có thể gây ra những tình trạng xấu.

- Đất chua thì không bón phân có tính axit, đất kiềm thì không bón các loại phân có tính kiềm.

2. Bón đúng lúc

- Nhu cầu dinh dưỡng của cây sẽ thay đổi tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây. Khi cây đang sinh trưởng sẽ cần đạm nhiều hơn kali, tuy nhiên cũng có những giai đoạn cây cần kali nhiều hơn đạm. Do đó tùy từng thời điểm mà ta sẽ bón phân hợp lý cho cây.

- Để cây sử dụng tốt các loại phân bón, ta cần chia ra bón nhiều lần.

3. Bón đúng đối tượng

- Trong một số trường hợp, nếu cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt thì sâu bệnh cũng sẽ xuất hiện và gây hại, trong trường hợp này, ta cần bón phân ngăn ngừa sự tích lũy và gây hại của sâu bệnh.

- Các loại phân kali sẽ phát huy tác dụng rõ nhất, kìm hãm bớt tốc độ tăng trưởng và phát triển của cây trồng, làm tăng tính chống chịu của chúng lên.

4. Đúng thời tiết, mùa vụ

- Mưa thường làm rửa trôi phân bón, gây lãng phí, nắng cùng với tác động của phân bón cũng có thể cháy lá, hư hoa, quả. Do vậy cần lựa chọn đúng loại phân, dạng phân và thời vụ để bón sao cho hợp lý nhất, nâng cao hiệu suất sử dụng phân bón.

5. Bón đúng cách

- Có nhiều phương pháp bón phân khác nhau như bón vào hố, rãnh, rải trên mặt đất, hòa vào nước tưới...

- Bón phân cũng chia làm nhiều loại: bón lót, bón thúc, thúc ra hoa, thúc kết quả, thúc mẩy hạt,...

- Lựa chọn đúng cách bón sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng phân bón lên gấp nhiều lần. 

6. Bón phân cân đối

- Nếu thiếu một chất dinh dưỡng nào đó, cây sẽ sinh trưởng và phát triển kém, ngay cả khi có các chất dinh dưỡng khác thì cũng chỉ thừa thãi. 

- Các nguyên tố dinh dưỡng không chỉ tác động trực tiếp lên cây mà còn có ảnh hưởng qua lại trong việc phát huy hoặc hạn chế tác dụng của nhau.

- Không nên bón phân theo một chiều, sử dụng một loại phân mà không chú ý đến việc sử dụng các loại đất khác. Bón phân không cân đối sẽ không phát huy được tác dụng của các loại phân, gây lãng phí và tác động xấu tới năng suất cây trồng và môi trường.

Với trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thi công và cung cấp cây và chậu cảnh, chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được chủng loại chậu cảnh phù hợp nhất với từng không gian nhà bạn.

Hãy tin tưởng và lựa chọn chúng tôi bởi chúng tôi luôn không ngừng cập nhất những giống cây mới - đẹp - lạ, những mẫu chậu đẹp, đa dạng về chủng loại cho quý khách hàng.

Mọi thông tin chi tiết về cách sử dụng phân bón đúng cách cho cây cảnh, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

PHƯƠNG TRUNG GREEN

Hotline: 0961.110.546 - 0974.222.759

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

Địa chỉ: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, Hồ Chí Minh.

Bài viết liên quan

093 630 3179