Cây Bàng ta

Giá bán lẻ: Liên hệ

Bàng ta là một loài cây nhiệt đới, rất thích hợp với khí hậu của nước ta, được trồng phổ biến để tạo bóng mát cho các công trình kiến trúc cảnh quan như: trường học, bệnh viện, công viên, các khu dân cư…

Để biết thêm nhiều thông tin hơn về cây Bàng ta | Đặc điểm và công dụng của cây Bàng ta, các bạn hãy tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

Thông tin về cây:

- Tên thông thường: Bàng, Bàng ta

- Tên khoa học: Termialia Special

- Họ thực vật: Combretaceae

- Nguồn gốc xuất xứ: hiện nay vẫn còn đang tranh cãi, có thể có nguồn gốc từ Ấn Độ, bán đảo Mã Lai hay New Guinea.

Đặc điểm hình thái của cây:

- Bàng ta là một loài cây thân gỗ lớn, có chiều cao có thể lên tới 30 - 40m, được sử dụng làm cây bóng mát.

- Lá bàng thường rất to, dài khoảng 15 - 25cm, là có hình trứng xanh sẫm và bóng.

Vào mùa khô cây rất dễ rụng lá, trước khi rụng thì lá sẽ chuyển thành màu đỏ hồng hoặc nâu vàng, do các sắc tố như violaxanthin, lutein hoặc zeaxanthin.

- Lá bàng ta có cuống ngắn, nối liền với thân nhánh, trên lá có một đường gân chính nổi rõ và nhiều gân nhỏ đối xứng, lá dễ tách rụng khi có gió lớn hoặc chịu tác động khác.

- Thân Bàng thường mọc thẳng đứng và hướng lên trên, một gốc sẽ có một thân chính và nhiều cành nhánh mọc xòe xung quanh tạo đối xứng với thân. Khi cây già hơn thì tán lá trở nên phẳng hơn để tạo thành hình dáng giống như cái bát.

- Thân cành giòn dễ gãy, nhưng có thể đứng trụ được nhờ lớp vỏ xanh bọc bên ngoài.

- Hoa bàng ta là hoa đơn tính cùng gốc, hoa đực và hoa cái cùng năm trên một cây, có màu trắng xanh với đường kính khoảng 1cm, nhỏ, không có cánh, mọc trên các nách lá hoặc đầu cành.

- Quả bàng có hình bầu dục, dạng quả hạch dài 5 - 7cm, rộng 3 - 4cm, khi non thường có màu xanh, sau sẽ chuyển sang màu vàng, và cuối cùng là màu đỏ khi chín, chứa 1 hạt.

Cách trồng cây bàng ta:

Cây thường được nhân giống bằng nhạt, tuy nhiên quá trình ươm có thể kéo dài lên tới 10 tháng, có thể tưới nước mặn để kích thích hạt nảy mầm.

Nên trồng cây vào đầu mùa mưa hoặc mùa xuân vì lúc này rễ bám đất tốt nhất, dễ dạng ăn sâu xuống đất nên phát triển rất mạnh.

Ngoài ra, cũng phải trồng ở nơi có không gian rộng lớn, làm sạch cỏ và làm tơi xốp đất xung quanh, sau đó đào hố sao cho to hơn bầu đất.

Khi trồng nên bón lót bằng phân hữu cơ, đất tơi xốp và thoát nước tốt, bao gồm: rơm mục, xơ dừa, tro trấu đã được ủ hoai và mục nát.

Sau khi trồng xong thì tiến hành tưới đều, ướt đẫm phần đất xung quanh tạo độ ẩm cho đất mỗi ngày 1 - 2 lần vào buổi sáng và buổi chiều, kết hợp tưới lên thân và lá để làm mát cho cây. Khi nắng gắt thì không nên tưới, tùy vào thời tiết để điều chỉnh lượng nước và cường độ tưới thích hợp.

Thực hiện bón phân hữu cơ cho cây 3 lần mỗi năm, bón phân NPK định kỳ 2 - 3 tháng/lần với lượng phân vừa đủ tùy gốc.

Công dụng của cây bàng ta:

- Phần lá của cây bàng ta có chứa một số flavonoid, chẳng hạn như kemferol hoặc quercetin, cũng như các chất tanin như punicalagin, punicalin, tercatin, các chất saponin và phytosterol. Do chứa nhiều hóa chất nên được sử dụng nhiều trong nền y học cổ truyền khác nhau với nhiều mục đích.

- Tại Đài Loan, người ta dùng các lá rụng làm thuốc chữa một số bệnh liên quan tới gan.

- Tại Suriname, lá bàng dùng làm chè để chữa các bệnh như lỵ, tiêu chảy. Người ta cho rằng lá bàng có chứa các chất ngăn cản ung thư, và đặc biệt chống oxi hóa cũng như chống phá hủy bộ nhiễm sắc thể.

- Phần quả bàng ăn được, nó có vị chua. Hạt bàng lại là nguyên liệu để chế biến thành mứt.

- Phần gỗ màu đỏ, rắn chắc và chống thấm nước khá tốt, tại Polynesia người ta thường dùng nó để đóng các loại cano

- Phổ biến nhất chính là dùng cây bàng ta để trồng cảnh quan, khuôn viên trường học, sân vườn, bệnh viện…, bởi chúng rất khỏe, phát triển nhanh và mạnh, cho bóng mát tốt, phần lá lại dễ dàng vệ sinh và thu gom, cho nên rất được ưa thích.

Thông tin liên hệ về cây Bàng ta | Đặc điểm và công dụng của cây Bàng ta:

PHƯƠNG TRUNG GREEN

Hotline: 0961.110.546 - 0974.222.759

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

Địa chỉ: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, HCM.

Sản phẩm liên quan

0946 49 54 45