Dây Leo Bìm Bìm

Giá bán lẻ: Liên hệ

 

Cây bìm bìm là loài cây vừa có hoa sặc sỡ, lại dễ trồng dễ chăm sóc, nó khẳng định được bản năng sinh tồn của chính, tượng trưng cho khả năng sinh tồn khỏe mạnh, có thể chống chọi tốt và vượt qua được những khó khăn, thử thách.

Với sắc hoa nổi bật, cây được sử dụng phổ biến để trồng giàn leo sân vườn, trồng hàng rào, sân thượng…

Thông tin của cây:

- Tên thông thường: bìm bìm, triều nhan, asagao

- Tên khoa học: Ipomea sp

- Họ thực vật: Convolvulaceae (họ Bìm bìm)

- Nguồn gốc xuất xứ: vùng nhiệt đới nước Mỹ và các vùng nhiệt đới châu Á.

Đặc điểm hình thái của cây leo bìm bìm:

- Dây bìm bìm là loại cây dây leo có chiều cao khoảng từ 1.8 - 2.4m, thân cây màu xanh nhạt đến đỏ nhạt và có lông trắng phủ xung quanh.

- Lá cây có lông, thường dài khoảng 10cm, có 3 thùy nhưng có thể có 5 thùy hoặc có hình tim, mỗi thùy rộng nhất ở giữa và thuôn ở đầu. Mép là nguyên và hơi nhấp nhô, trong khí bề mặt phía trên nhiều hoặc ít lông hơn. Cuống lá cũng có lông.

- Hoa bìm bìm thường có hình phểu, rộng khoảng 5cm, họng của tràng hoa có màu trắng. Các đài hoa có màu xanh lá có lông chia 5 thùy. Các cuống hoa mọc từ nách lá và khá ngắn, khoảng 0,7mm, hoa có màu xanh hoặc tím, đỏ tươi, trắng.

- Sau khi hoa tàn, sẽ xuất hiện quả nang tròn, bên trong có chứa 4 - 6 hạt, các hạt có màu nâu đến đen

Công dụng của cây leo bìm bìm:

Theo Đông y, cây bìm bìm có vị cay, tính nóng, hơi có độc, cây có tác dụng vào 3 kinh: thủ thái âm phế, túc thiếu âm thận và thủ dương minh đại tràng.

Cây có tác dụng tả thấp nhiệt ở khí phận, trục đờm, tiểu âm lợi nhị tiện, cây là thuốc chữa trị tiện í, cước khí, chủ trị hạ khí, lợi tiểu tiện, chữa cuowic thũng, sát trùng. Cây chỉ kiêng kỵ với những người có cơ thể hư nhược, phụ nữ đang có thai.

Một số bài thuốc chữa trị từ cây bìm bìm:

- Trướng bụng do xơ gan hoặc viêm thân mạn tính: 80g bìm bìm, 40g hồi hương, tất cả nghiền mịn, trộn đều, mỗi ngày uống 1 lần, mỗi lần 8g, uống khi đói bụng, chiêu thuốc bằng nước sôi, uống liên tục trong 2 - 3 ngày.

- Thuốc trị giun đũa: 20g bìm bìm, 4g tân lang, 25g sử quân tử, tất cả đem nghiền mịn, trộn đều, mỗi lần uống 6g, trẻ nhỏ giảm bớt liều.

- Chữa phù do viêm thận: 100g bìm bìm, 80g táo tàu, hấp chín, bỏ hột, giã nát, 500g gừng tươi, giã nát vắt lấy nước, bỏ bã, tất cả đem trộn đều thành một thứ bột nhão, cho vào nồi hấp 30 phút, trộn đều, hấp thêm 30 phút nữa là được. Lượng thuốc trên chia thành 8 phần, ngày uống 3 lần, uống trong 3 - 5 ngày thì hết, kiêng muối trong 3 tháng.

- Chữa đái ra máu: dây và lá bìm bìm 30g, hạt dành dành 30g, cam thảo dây 10g, sắc uống ngày 1 thang, chia ra 2 - 3 lần uống.

- Chữa ho phế nhiệt: dây và lá bìm bìm tươi 30g, là dâu 20g, cam thảo dây 10g, sắc uống ngày 1 thang, chia 2 - 3 lần trong ngày, uống trong 5 - 7 ngày liền.

- Chữa phù thũng: lấy lá cây bìm bìm non nấu canh với cá quả hay cá diếc ăn cho đến khi đái nhiều hết phù.

Thông tin liên hệ:

PHƯƠNG TRUNG GREEN

Hotline: 0961.110.546 - 0974.222.759

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

Địa chỉ: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, Hồ Chí Minh.

Sản phẩm liên quan

0974 222 759 Ms Huỳnh