Cây Móng bò

Giá bán lẻ: 1,200,000đ

Một trong những loại cây đô thị có hình thái cây lá được nhiều người chú ý đến, lại có hoa vừa to vừa đẹp, chính là cây Móng bò, hay còn được gọi là cây Hoa ban.

Hiện nay, cây được sử dụng để làm cây bóng mát trang trí cảnh quan khá là nhiều, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về Cây Móng Bò | Công dụng của lá cây Móng Bò nhé

Thông tin về cây:

- Tên thông thường: Móng bò tím, Hoa ban, Cây hoàng hậu

- Tên tiếng Anh: Orchid tree, butterfly tree, tapak kudakekapur

- Tên khoa học: Bauhinia Purpurea Linn

- Họ thực vật: Fabaceae (họ Đậu)

- Chiều cao cây: 3,5 - 4m

- Đường kính thân: 8 - 10cm

- Nguồn gốc xuất xứ: Trung Quốc, Ấn Độ, Mianma...

- Giá tham khảo: 1.200.000đ

Phân loại cây móng bò:

Móng bò được chia thành 3 dạng sống khác nhau là: cây gỗ, cây bụi và cây leo. Riêng ở Việt Nam chúng ta có đến 40 loại móng bò đấy.

- Dạng gỗ: Móng bò tím, móng bò sọc

- Dạng cây bụi: Móng bò trắng

- Dạng cây leo: Móng bò hoa Phượng

Đặc điểm hình thái của cây:

- Cây Móng bò thuộc loài cây thân gỗ không sần sùi, chiều cao có thể phát triển tối đa là 15m.

- Lá cây có màu xanh nhạt, mặt trên nhẵn mịn, mặt dưới có một lớp lông tơ phủ kín. Lá có nhiều đường gân, cuống lá dài khoảng 2cm, xẻ thùy ngang ở cuống.

- Hoa Móng bò thường mọc thành chùm, treo lửng lơ rũ xuống đất tạo ra một vẻ đpẹ đầy thu hút. Mỗi hoa có 5 - 6 nhị, 5 đài hoa. Phần cánh hoa giống cái thìa, bông màu trắng, lâu dần chuyển sang màu hồng rồi màu tím. Trên hoa sẽ có những đường kẻ sọc dài khoảng 5cm.

- Qủa móng bò có hình dẹt, kích thước của quả khá to, dài khoảng 20cm, rộng 2,5cm, mỗi quả có chứa 8 - 10 hạt ở trong.

Cách chăm sóc cây Móng bò:

Cây Móng bò có tốc độ sinh trưởng nhanh, ưa sáng, phát triển tốt trên nền đất giàu dinh dưỡng, và đặc biệt cực kỳ thích hợp với điều kiện khí hậu nước ta.

Khi trồng chỉ cần lưu ý tưới nước đều cho cây để giúp cây lớn nhanh hơn, vào mùa mưa thì xử lý thoát nước cho cây.

Khi trồng cây được 2 năm thì tiến hành cắt tỉa cây, để cây ra nhiều cành nhánh, các cành sẽ mọc ra tứ phía nhằm tạo tán rộng, với những cây trồng vỉa hè thì tiến hành cắt bỏ những cành thấp, cành che khuất tầm nhìn.

Mỗi năm nên tiến hành bón phân NPK cho cây 2 - 3 lần, đặc biệt là sau những kỳ cây ra hoa, lượng phân bón sẽ giúp cây phục hồi sức sống.

Công dụng chữa bệnh của cây Móng bò

Ngoài tác dụng làm cảnh quan, cây còn có nhiều tác dụng dược học và thực phẩm khác, điển hình như: 

- Nụ hoa móng bò phơi khô đem pha với nước sôi uống để điều trị những vấn đề về tiêu hóa. Còn nếu đem sắc lấy nước uống thì có thể trị các bệnh về gan, phổi và đường hô hấp như viêm phế nhiệt, viêm phế quản...

- Lá móng bò cũng có công dụng tương tự, đem lá phơi khô sắc thuốc uống có tác dụng bổ phổi, giảm ho, chữa trị các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, bí tiểu...

- Thân móng bò có chất tanin trong vỏ, có tác dụng giảm độc tố khi bị rắn cắn, cầm máu, thái nhỏ giã lấy cốt sẽ trị bệnh lỵ amip.

Phần nước ép từ vỏ tươi có công dụng trị sản ở trẻ em, bột làm từ thân có tác dụng làm lành vết thương, hạn chế sự lở loét.

- Rễ móng bò đem rửa sạch, cắt nhỏ, phơi khô rồi sao vàng hạ thổ, khi nào khó tiêu, đau dạ dày hay viêm ruột thì đem sắc nước uống sẽ giảm đau, có thể trị được dứt điểm.

Đây cũng là một loại thảo dược dành cho những người bị bệnh trĩ. 

Mọi thông tin chi tiết về Cây Móng Bò | Công dụng của lá cây Móng Bò, xin vui lòng liên hệ:

PHƯƠNG TRUNG GREEN

Hotline: 0961.110.546 - 0974.222.759

Địa chỉ: 249 Nguyễn Văn Tăng, phường Long Thạnh Mỹ, quận 9, HCM.

Email: canhquanphuongtrung@gmail.com

 

Sản phẩm liên quan

0946 49 54 45